ตุลาคม 2564
SUN MON TUE WED THU FRI SAT
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31       
หน้าแรก > เล่าสู่กันฟัง > เรื่องเล่าจาก ททท > เขาเล่าว่า ... มหัศจรรย์หาดทรายดำ

เขาเล่าว่า ... มหัศจรรย์หาดทรายดำ

“มหัศจรรย์หาดทรายดำ”

เขาเล่าว่า…

หาดทรายดำบนโลกนี้มีเพียง 5 แห่ง อัน 4 แห่งนั้นอยู่ ณ ไต้หวัน มาเลเซีย ฮาวาย และแคลิฟอร์เนีย

ส่วนอีกหนึ่งนั้นไม่ใช่ที่ใด แต่เป็นที่ประเทศเรา ณ พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแหลมมะขาม อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราดนี้เอง โดยหาดทรายดำที่จังหวัดตราดนี้แต่เดิมถูกเรียกว่า “หัวสวน” แต่ต่อมาได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “หาดทรายดำ” ตามลักษณะสีของหาดทราย

หาดทรายดำทั้ง 5 แห่งนี้เป็นสิ่งที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็น ถือเป็นสถานที่ที่ดึงดูดผู้คนที่สนใจให้เข้ามาเยี่ยมชมได้เป็นจำนวนมาก

แต่หาดทรายสีดำที่ตราดนี้มีความแตกต่างจากหาดทรายดำอื่นๆ เพราะนอกจากความสวยงามและความแปลกตาแล้ว ทรายดำที่นี่ยังแฝงไปด้วยตำนานพลังมหัศจรรย์ที่ว่ากันว่าจะช่วยรักษาเยียวยาโรคต่างๆได้ดีอีกด้วย

ด้วยตำนานนั้นมีอยู่ว่า ครั้งหนึ่งมีชาวบ้านยายม่อมผู้ประสบกับความทุกข์ทรมานจากโรคอัมพาต ผู้ซึ่งได้หมกตัวในหาดทรายดำแห่งนี้ แล้วหายขาดจากโรคร้ายเป็นปลิดทิ้ง

ในทางวิทยาศาสตร์เมื่อตรวจวิเคราะห์แล้วเจอแร่ธาตุ “ไลโมไนต์” ในตัวทราย ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่เกิดจากเศษเหมืองที่หลงเหลือจากการยุบตัวของเหมือง เปลือกหอย และแร่ควอตซ์ ซึ่งแม้ทางการแพทย์จะยังไม่เห็นคล้อยในเรื่องฤทธิ์การรักษา แต่ตำนานความมหัศจรรย์นี้ก็ยังคงอยู่เคียงคู่กับหาดทรายดำเรื่อยมา

ในปัจจุบันก็ยังมีนักท่องเที่ยวนิยมมาแช่หรือหมกตัวในหาดทรายดำแห่งนี้ ด้วยความคิดที่ว่าทรายดำจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ซึ่งในการแช่แต่ละครั้งจะใช้เวลา 3 – 4 ชั่วโมงการแช่หาดทรายดำนี้มีชื่อเรียกว่า “สปาหาดทรายดำ”

กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมก็คือ ”สปากะลาหน้าเด้ง” ซึ่งก็คือการนำโคลนพิเศษมาพอกที่ผิวหน้า เพื่อช่วยดูดสารพิษออกมา ส่งผลให้ผิวหน้านั้นมีความเด้งและมีสุขภาพดี

นอกจากสปาหาดทรายดำและสปากะลาหน้าเด้งแล้ว นักท่องเที่ยวหลายคนโดยเฉพาะชาวต่างชาติยังนิยมมาใช้บริการนวดแผนไทยเพื่อความผ่อนคลาย ณ สถานที่แห่งนี้อีกด้วยการนวดแผนไทยนี้เป็นที่รู้กันดีว่า เป็นการนวดอันขึ้นชื่อของไทยที่แฝงไปด้วยภูมิปัญญาโบราณ ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

หาดทรายดำยังเป็นสถานที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สนใจในธรรมชาติได้เป็นอย่างดี เนื่องจากระบบนิเวศบริเวณพื้นที่โดยรอบหาดทรายดำนั้นจะเป็นป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง โดยจะมีสัตว์น้อยใหญ่หลากชนิดอาศัยอยู่ทั้งนกหลากชนิด หอยจุ๊บแจง หอยขี้กา หอยแมลงภู่ ปูดำ เต่า งู แมลงต่างๆ ฯลฯ และพันธุ์ไม้หลากชนิดอันได้แก่ ตะบูนดำ โกงกาง ลำพูทะเล แสมทะเล ตาตุ่มทะเล โปรงแดง ฝาดฯลฯ

นักท่องเที่ยวสามารถชมธรรมชาติป่าชายเลนโดยใช้เส้นทางการเรียนรู้ระยะทาง 1 กิโลเมตรก่อนถึงหาดทรายดำ ซึ่งถูกจัดทำขึ้นโดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเส้นทางท่องเที่ยวเรียนรู้สายนี้มีจุดน่าสนใจต่างๆมากมาย ตัวอย่างเช่น จุดชมปูแสม จุดชมปูก้าม จุดชมปลาตีน จุดดูนกป่าชายเลนและนกประจำถิ่นจุดชมหอยขี้ค้อนที่รูปทรงแหลมเป็นกรวยคล้ายเจดีย์ เป็นต้น ทั้งนี้ เส้นทางการเรียนรู้นี้จะพาเลาะเลียบไปยังปากอ่าวที่มีศาลาชมวิวตั้งอยู่ซึ่งบริเวณนี้ก็คือพื้นที่หาดทรายดำนั่นเองหาดทรายดำนี้จะยาวประมาณ 2 กิโลเมตรและมีความกว้างเกิน 1 กิโลเมตรในยามน้ำลง

สำหรับการเดินทางมายังหาดทรายดำ ผู้ที่เดินทางด้วยรถส่วนตัวสามารถมาโดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3156 เมื่อเลยแยกแหลมงอบ– บ้านแสนตุ้งประมาณ 8 กิโลเมตร ให้เข้าไปตรงทางแยกซ้ายอีก 4 กิโลเมตร ก็จะถึงจุดหมาย ซึ่งก็คือสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่4 (บ้านน้ำเชี่ยว) หรือถ้าผู้ใดมีข้อสงสัย สามารถโทรไปสอบถามการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราดได้ที่เบอร์ 039-597-259-60 หรือสอบถามศูนย์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหาดทรายดำและป่าชายเลนได้ที่เบอร์ 080-574-5544

ทั้งนี้ การมาเยี่ยมเยียนหาดทรายดำแห่งนี้ ผู้เยี่ยมชมควรมาในช่วงน้ำลง เพื่อที่จะได้สัมผัสกับหาดทรายดำได้อย่างเต็มที่ ถ้าหากว่าผู้เยี่ยมชมมาในช่วงน้ำขึ้น อาจถือว่าเป็นการมาเสียเที่ยว เพราะว่าผู้เยี่ยมชมจะไม่ได้มีโอกาสในการสัมผัสทรายดำอย่างเต็มที่นั่นเอง

และสำหรับวิธีการตรวจสอบน้ำขึ้นน้ำลงนั้น เนื่องจากช่วงน้ำขึ้นน้ำลงในแต่ละปีและในแต่ละสถานที่ (เช่น ฝั่งอ่าวไทยกับฝั่งทะเลอันดามัน อาจแตกต่างกันอยู่บ้าง) จะไม่ตรงกัน ดังนั้น ผู้ที่สนใจจะมาเยี่ยมชมต้องหาข้อมูลโดยอิงวันเวลาและสถานที่ที่ต้องการ ซึ่งในยุคสมัยปัจจุบันนั้น การหาข้อมูลน้ำขึ้นน้ำลงสามารถทำได้ง่ายๆจากหลากหลายแหล่ง ยกตัวอย่างเช่นเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นมือถือต่างๆ

กล่าวโดยสรุปก็คือ ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหาดทรายดำและป่าชายเลนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สวยงามและแฝงไปด้วยตำนานมหัศจรรย์ที่นักท่องเที่ยวผู้รักธรรมชาติและความตื่นตาตื่นใจไม่ควรพลาด ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกการท่องเที่ยวดีๆสำหรับผู้รักธรรมชาติที่สนใจมาเที่ยวที่จังหวัดตราดนอกเหนือจากสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างเกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก น้ำตกสะพานหิน และอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว ท่านใดที่สนใจที่ไปท่องเที่ยวที่จังหวัดตราดแล้วละก็ไม่ควรพลาดที่จะได้ไปตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ โดยเฉพาะในปัจจุบันจังหวัดตราดสามารถเดินทางไปที่ประเทศกัมพูชาได้สะดวกมากขึ้นจึงมีนักท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศไปมาหาสู่กันเป็นจำนวนมากในแต่ละวันและหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวนั้นก็คือหาดทรายดำ

ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหาดทรายดำและป่าชายเลน อ.แหลมงอบ จ.ตราด

คะแนนโหวต : 2 คะแนนความคิดเห็น : 0 โหวต
โดย ททท.

ความคิดเห็น